Bộ trưởng Trần Tuấn Anh dự Lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu 1

Ngày 6/7/2019, Lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu 1 đã diễn ra tại Ninh Thuận. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Xuất nhập khẩu, Văn phòng Bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam... đã đến tham dự Lễ khánh thành.

Đây là một trong những Dự án điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận trong năm 2019 đi vào hoạt động, hòa vào lưới điện quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng bức xạ mặt trời khá tốt đặc biệt là khu vực miền Trung, miền Nam, các tỉnh khu vực Tây nguyên. Để có thể khai thác nguồn tiềm năng thiên nhiên vô tận này, góp phần đa dạng hóa nguồn cung cấp điện, khuyến khích, thúc đẩy phát triển lĩnh vực điện mặt trời, ngày 11 tháng 4 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam (Quyết định số 11).

Quyết định số 11 đã tạo động lực phát triển tốt thị trường đầu tư điện mặt trời ở Việt Nam, thúc đẩy hiệu quả thị trường mới và còn non trẻ với các cam kết về giá bán điện cố định, dài hạn 20 năm. Các nhà đầu tư đã tích cực trong công tác đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời để đưa vào vận hành thương mại trước ngày 30 tháng 6 năm 2019 và để hưởng cơ chế ưu đãi tại Quyết định 11. Đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2019, đã có 89 dự án điện mặt trời với tổng công suất 4419 MW đưa vào vận hành thương mại. Quyết định 11 đã tạo được cú hích mạnh mẽ trong lĩnh vực điện mặt trời, thu hút sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư, các ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, các công ty tư vấn, xây dựng, nhà cung cấp...

Công ty cổ phần đầu tư Vịnh Nha Trang là một trong các công ty đã sớm sớm triển khai khảo sát, tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời Phước Hữu ngay sau khi Quyết định 11 được ban hành và đã đưa vào vận hành thương mại trước ngày 30 tháng 6 năm 2019, góp phần cung cấp nguồn điện sạch cho đất nước, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận, góp phần đưa tỉnh Ninh Thuận trở thành trung tâm phát triển năng lượng tái tạo của cả nước.

Ninh Thuận có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc trưng khô nóng, gió nhiều, với tốc độ gió và năng lượng bức xạ lớn nhất trên cả nước; năng lượng gió và năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên sạch, tái tạo liên tục và vô tận, nguồn năng lượng này thì tỉnh Ninh Thuận có lợi thế nhất; dựa trên đặc điểm này Tỉnh Ninh Thuận biến khó khăn, thách thức của điều kiện nắng nóng, gió nhiều thành động lực phát triển và xác định phát triển năng lượng tái tạo là chiến lược đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội. Cơ hội mở ra cho Ninh Thuận khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015. Cơ hội càng trở nên rõ ràng hơn khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 về việc thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2018-2023, trong đó chấp thuận chủ trương phát triển tỉnh Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, Ninh Thuận hội đủ điều kiện và có lợi thế vượt trội để trở thành trung tâm năng lượng tái tạo trong tương lai.

Cho đến nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 30 dự án điện mặt trời đã được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Tỉnh (tổng công suất 1.966,79MW~2.458,49MWp). Theo đó, UBND tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 31 dự án (tổng công suất 1.816,79MW~2.2271MWp, tổng vốn đăng ký 50.117,65 tỷ đồng) và 13 dự án điện gió, tổng quy mô công suất 630 MWđã cấp quyết định chủ trương đầu tư, hiện nay hầu hết các dự án đã và đang triển khai rất tích cực. Đến cuối 30/6/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 15 dự án Nhà máy điện mặt trời đã phát lên lưới điện quốc gia với tổng quy mô công suất 1063 MW được cấp COD và 03 dự án điện gió đã phát lên lưới điện quốc gia với tổng công suất 117 MW.

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư, có công suất 50 MW, được xây dựng trên diện tích 70 ha tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, với tổng vốn đầu tư 1.425 tỷ đồng; dự án được Ủy ban nhân tỉnh Ninh Thuận cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 31 tháng 8 năm 2017; khởi công xây dựng vào tháng 6 năm 2018, với sự quyết tâm cao trong triển khai xây dựng, lắp đặt dự án đã chính thức phát điện thương mại ngày 20/6/2019; đây có thể nói là sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của Chủ đầu tư để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu là 01 trong 15 dự án đã được chính thức phát điện thương mại (COD); đó là một sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của Chủ đầu tư; bên cạnh đó phải kể đến sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, ủng hộ cao của người dân và chính quyền địa phương xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai dự án cho đến thời điểm Nhà máy đi vào vận hành đảm bảo đúng tiến độ, thời gian quy định; góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, từng bước tạo tiền đề để xây dựng và phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước. Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Tôi biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang, biểu dương sự cố gắng đầy nhiệt huyết của tất cả cán bộ, công nhân viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh, với chủ trương “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, tôi đề nghịcác cơ quan, ban, ngành tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp tục phát triển đầu tư sản xuất nhằm tối ưu hóa khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Thuận.

Văn phòng Bộ


  • moit.gov.vn