Lễ tổng kết dự án "Hỗ trợ Mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam”

Chiều ngày 23/11/2018, Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (Bộ Công Thương) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, thay mặt Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức (BMZ), đã phối hợp tổ chức Lễ tổng kết dự án" Hỗ trợ Mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam” tại Hà Nội.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Văn Thành – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (EREA), ông Martin Hoppe –Trưởng phòng Hợp tác và Phát triển Kinh tếcủa Đại sứ quán CHLB Đức và ông Jasper Abramowski – Giám đốc quốc gia GIZ Việt Nam. Có mặt tại sự kiện còn có các đối tác chính trong lĩnh vực điện gió bao gồm các nhà phát triển dự án, các đơn vị tài trợ và các nhà đầu tư. Các khách mời đã cùng nhau nhìn lại kết quả hợp tác của Dự án trong phát triển thị trường điện gió tại Việt Nam trong thời gian qua.

Trong khuôn khổ của Dự án, GIZ đã hợp tác chặt chẽ với Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo để nghiên cứu, tư vấn và đề xuất với Chính phủ các cơ chế khuyến khích phát triển lĩnh vực điện gió; nâng cao năng lực cho các chủ đầu tư, công ty tư vấn, ngân hàng thương mại, trường đại học, viện nghiên cứu, các cán bộ ở địa phương và trung ương; hỗ trợ các nhà đầu tưvà tăng cường các điều kiện về khung pháp lý và quy định. Đồng thời, Dự án đã thực hiện các khóa đào tạo về kỹ thuật và tài chính cho cán bộ nhà nước và khối tư nhân, hỗ trợ hợp tác nghiên cứu Việt-Đức về năng lượng gió trong giai đoạn từ 2014 đến 2018 trong khuôn khổ ’Sáng kiến Công nghệ Khí hậu Đức’.

Hợp tác Đức-Việt trong phát triển năng lượng gió bắt đầu từ năm 2009 mà thành quả là việc Chính phủ Việt Nam ban hành biểu giá điện gió đầu tiên năm 2011. Từ thành công này, Dự án ”Hỗ trợ Mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam” đã được ký kết và sẽ kết thúc hoạt động vào cuối năm nay.

Trong thời kỳ đầu thực hiện Dự án, một dấu ấn quan trọng là việc xuất bản ấn phẩm "Hướng dẫn Đầu tư Điện gió tại Việt Nam” bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, miêu tả cụ thể các bước và thủ tục pháp lý trong quá trình phát triển dự án, huy động vốn và tài chính của dự án. Ngoài ra, xấp xỉ 1.370 người đã tham gia vào các khóa đào tạo do Dự án tổ chức. Học viên là cán bộ của các viện nghiên cứu nhà nước, các trường đại học và các đơn vị tư nhân, bao gồm các nhà phát triển dự án, các ngân hàng, các công ty kỹ thuật và tư vấn trong nước. Một thành công lớn của Dự án là góp phần tư vấn Chính phủ Việt Nam thông qua quyết định về tăng giá điện gió vào tháng 9 năm 2018.

Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Nguyễn Văn Thành

Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: "Với tinh thần hợp tác sâu rộng, toàn diện, đôi bên cùng có lợi, tôi tin tưởng rằng hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và giữa các đơn vị nói riêng sẽ tiếp tục được tăng cường, củng cố thông qua các dự án đang và sẽ tiếp tục được triển khai trong nhiều lĩnh vực. Tôi mong muốn Chính phủ Đức sẽ tiếp tục có những hỗ trợ tích cực để giúp Việt Nam phát triển năng lượng gió nói riêng và ngành năng lượng xanh nói chung một cách hiệu quả và bền vững".

Ông Martin Hoppe, Trưởng Phòng Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Đại sứ quán Đức, cho biết: “Năm 2013, Chính phủ hai nước đã thống nhất rằng Năng lượng sẽ là lĩnh vực ưu tiên trong phát triển quan hệ hợp tác song phương. Một năm sau đó, chúng tôi đã bắt đầu thực hiện Dự án gió này, vào thời điểm mà thị trường điện gió chưa có nhiều phát triển và còn nhiều hoài nghi, đặc biệt trong khối doanh nghiệp tư nhân. Hiện tại, sau 5 năm triển khai, càng ngày càng có nhiều những nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đang có ý định đầu tư vào điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam. Thực sự, Dự án đã đóng vai trò quan trọng và là chất xúc tác trong việc thúc đẩy các nhà đầu tư đó vào Việt Nam”.

Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa và có hơn 3.000 km đường bờ biển bao quanh, Việt Nam được ban tặng một nguồn tài nguyên dồi dào để phát triển điện gió. Với tiềm năng lý thuyết điện gió trên cả nước ước đạt mức 27 GW, sự phát triển của công nghệ cũng như sự giảm giá thành trong thời gian gần đây và trong tương lai, và chính sách khuyến khích phát triển điện gió của Chính phủ, Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều các dự án điện gió trên khắp cả nước.

Hồng Hạnh


  • moit.gov.vn